เคล็ดลับในการลดน้ำหนัก

 

เคล็ดลับในการลดน้ำหนัก

                  

         ปัจจุบันปัญหาความอ้วนหรือน้ำหนักส่วนเกิน นับได้ว่าเป็นปัญหาหนักสำหรับสาวๆหรือหนุ่มๆหลายคน เพราะนอกจากจะทำให้ขาดความมั่นใจเวลาไปไหนมาไหน แล้วยังทำให้เกิดโรคอีกมากมายตามมาอีก จึงทำให้คนเหล่านั้นพยายามหาวิธีกำจัดน้ำหนักส่วนเกินนี้ออกไป วิธีการลดความอ้วนหรือลดน้ำหนักมีหลายวิธี ดังนี้   

              1.  การออกกำลังกาย

                

การออกกำลังกายเพื่อลดน้ำหนักเป็นเรื่องที่ยากมากสำหรับใครบางคนเนื่องจาก ไม่มีเวลา ขาดความตั้งใจจริงหรือความมุ่งมั่น ความขี้เกียจ พยายามหาข้ออ้างไปเรื่อย แต่อย่างไรก็ตามการออกกำลังกายก็ยังเป็นสิ่งที่สำคัญอยู่ดี เพราะการออกกำลังกายจะช่วยให้ร่างกายดึงไขมันที่สะสมไว้ตามส่วนต่างๆ กลับมาแปรเปลี่ยนให้เป็นพลังงานซึ่งเมื่อไขมันที่เก็บตามส่วนต่างๆของร่างกายถูกกำจัดออกไปจะทำให้เราผอมลง อีกทั้งเมื่อกล้ามเนื้อเราถูกขยับเขยื้อนจากการออกกำลังกายมากขึ้นก็จะทำให้ร่างกายแข็งแรงขึ้น เท่ากับได้ประโยชน์ 2 อย่างในเวลาเดียวกัน ซึ่งเราอาจสามารถออกกำลังกายโดยการเข้าฟิตเนส  การวิ่ง หรือ การเล่นกีฬา พยายามหากีฬาที่คุณชอบหรือพยายามชวนเพื่อนมาออกกำลังกายด้วยกันเพื่อให้คุณรู้สึกไม่เบื่อหรือหมดกำลังใจในการออกกำลังกาย

 

    2.  การควบคุมอาหาร

            

อายุที่เพิ่มขึ้นทำให้อัตราการเผาพลาญอาหารน้อยลง นอกจากนั้นหากทานอาหารมากเกินจากความต้องการในการใช้พลังงานในแต่ละวัน อาหารที่เราทานเข้าไปเมื่อใช้เปลี่ยนเป็นพลังงานไม่หมดก็จะถูกแปรเปลี่ยนเป็นไขมันสะสมไว้ตามส่วนต่างๆ ของร่างกายกลายเป็นน้ำหนักส่วนเกินที่เราไม่ต้องการนั่นเอง ซึ่งไขมันส่วนเกินเหล่านั้นจะทำให้รูปร่างโดยรวมของเราเปลี่ยนแปลงไป และยังทำให้เกิดโรค เช่น เบาหวาน ความดันโลหิตสูง โรคไขมันในเลือดสูง โรคข้อเข่าเสื่อมจากที่ร่างกายรับน้ำหนักตัวที่เยอะเกินไปเป็นเวลานาน และสิ่งสำคัญคือ คนที่มีน้ำหนักตัวเกิน มักจะอายคนรอบข้าง ขาดความมั่นใจในตัวเอง ดังนั้นการควบคุมอาหารเป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับคนที่อยากลดน้ำหนัก อาหารที่ควรรับประทาน คือ

อาหารจำพวกโปรตีน เช่น ปลานึ่ง ไข่ต้ม โยเกิร์ต นมไขมัน 0%

อาหารจำพวกคาร์โบไฮเดรต เช่น ข้าวกล้อง (ทานแทนข้าวขาวที่ผ่านการขัดสี) ข้าวกล้องมีประโยชน์หลายอย่าง คือ นอกจากจะได้รับวิตามินจากข้าวกล้องแล้ว ข้าวกล้องยังมีเส้นใยที่เมล็ดข้าวช่วยให้อิ่มเร็วและลดพื้นที่ว่างในกระเพาะ มากกว่าการทานข้าวขาว แต่หากไม่มีข้าวกล้องก็สามารถทานข้าวขาวได้แต่ควรทานในปริมาณน้อย

อาหารจำพวกผักต่างๆ เช่น ผักต้มอาจทานกับน้ำพริก หรือ สลัดผักควรหลีกเลี่ยงน้ำสลัดที่มีไขมันสูง

ผลไม้ต่างๆ ควรเลือกผลไม้ที่ไม่หวานมาก เช่น มะละกอ แอปเปิ้ล

อาหารจำพวกผักและผลไม้ต่างๆ เป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับคนที่อยากลดน้ำหนัก เพราะนอกจากจะมีกากใยช่วยในการขับถ่าย ช่วยทำให้ลำไส้ใหญ่ทำงานได้เป็นปกติ ลดการเกิดโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่แล้วยังมีแร่ธาตุและวิตามินต่างๆอีกด้วย นอกจากนั้นแล้วจะทำให้ร่างกายรู้สึกอิ่มเพราะไปแทนที่ช่วงว่างในกระเพาะอาหาร เพราะหากท้องยังไม่อิ่มเราอาจต้องทานอาหารที่มีแคลอรี่สูงเพิ่มเข้าไปอีกทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นได้

อาหารประเภทแกง เช่น แกงจืด

 หลีกเลี่ยงอาหารทอดทุกชนิด เนื่องจากอาหารทอดมีไขมันสูง เช่น กล้วยแขกทอด เฟรนฟรายด์ พิซซ่า ไก่ทอด ไข่เจียว ไข่ดาว หากอยากทานไข่อาจเปลี่ยนเป็นไข่ต้มหรือไข่ที่ทอดโดยไม่ใช้น้ำมันแทน

นอกจากนั้นแล้วควรงดอาหารระหว่างมื้อ ในแต่ละวันควรรับประทานอาหารไม่เกิน 3 มื้อ ไม่ควรทานจุกจิก จำพวก ขนมกรุบกรอบ คุกกี้ หรือ เค้ก ขนมหวานต่างๆ ควรงด หรือจะเป็นเรื่องดื่มที่มีรสหวาน เช่น  น้ำหวาน น้ำอัดลม หรือแม้กระทั่ง กาแฟหรือ ชาเขียว ชาไข่มุก ชาเย็น โอเลี้ยง ซึ่งเครื่องดื่มเหล่านี้มักจะมีรสหวานทำให้เป็นการเพิ่มแคลอรี่ให้แก่ร่างกายโดยไม่รู้ตัว

 

   3. การทานอาหารเสริมลดน้ำหนัก

                  

ในการลดน้ำหนักหากคุณทำอย่างตั้งใจและมุ่งมั่นแล้วเพียงแค่การออกกำลังกายและการควบคุมอาหารก็สามารถทำให้คุณมีน้ำหนักตัวที่อยู่ในระดับที่น่าพอใจได้ แต่อย่างไรก็ตามยังมีอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับผู้ที่ไม่มีเวลาออกกำลังกาย วิธีการทานอาหารเสริมลดน้ำหนักก็เป็นทางเลือกที่น่าสนใจไม่น้อยเพราะเหมาะกับสภาวะการดำรงชีวิตในเวลาเร่งรีบและมีความสะดวกสบายมากกว่า ซึ่งอาหารเสริมลดน้ำหนักในตลาดก็มีให้เลือกมากมายหลายชนิด แต่โดยหลักการแล้วควรเลือกอาหารเสริมลดน้ำหนักที่มีลักษณะดังนี้

           อาหารเสริมลดน้ำหนัก ต้องไม่มีสารอันตรายที่กดประสาทผู้ทาน อาหารเสริมลดน้ำหนักบางยี่ห้ออาจแอบใส่สารที่มีฤทธิ์กดประสาททำให้รู้สึกอิ่มและไม่หิว เช่น ไซบูทรามีน (Sibutramine), เฟนเทอร์มีน (Phentermine) ซึ่งสารเหล่านี้ จะทำให้เกิดอาการปากแห้ง คอแห้ง กระวนกระวาน หงุดหงิด ตาพร่า ความดันโลหิตสูง บางรายที่มีอาการมากอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้

          อาหารเสริมลดน้ำหนักต้องไม่มีโยโย่เอฟเฟค คือ หากหยุดทานอาหารเสริมแล้วก็ไม่กลับไปอ้วนอีกเนื่องจาก ในช่วงที่คนทานอาหารเสริมลดน้ำหนักที่มีสารกดประสาทจะทำให้ไม่มีความรู้สึกหิวจึงไม่มีความรู้สึกอยากทานอาหาร ทำให้น้ำหนักตัวลดลง แต่พอหยุดทานก็จะทำให้ประสาทส่วนที่ถูกกดไว้เกิดอาการหิวมากกว่าปกติ ทำให้ทานอาหารเยอะมากกว่าเดิม ทำให้กลับมาอ้วนอีก

          อาหารเสริมลดน้ำหนักที่ดี ควรมีคุณสมบัติช่วยให้หุ่นกระชับไปพร้อมกัน ช่วยให้คนอ้วนที่เมื่อน้ำหนักลดลงแล้วกล้ามเนื้อไม่หย่อนคล้อย

          อาหารเสริมลดน้ำหนัก ควรมีเส้นใยที่ช่วยในการขับถ่าย และช่วยขับล้างสารพิษในลำไส้เพื่อให้ร่างกายรู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า

จากทั้งหมดที่กล่าวมานี้หากคุณสนใจและตั้งใจจริง มีความมุ่นมั่นแล้วละก้อ เรื่องของการลดน้ำหนักส่วนเกินก็ไม่ได้ยากจนเกินไป เราเชื่อว่าคุณก็ทำได้

Visitors: 36,612